เคยมั๊ยคะที่เรารู้สึกว่าต้องไปญี่ปุ่น ฟังจากคนโน้นแล้วดีอย่างงั้น อย่างงี้ แต่บางคนบอกว่า ไปตามเค้าค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่าชอบอะไร บางคนบอกชอบทุกอย่างเลย บางคนบอกว่าอยากตามไปกิน ทีนี้เรามาดูกันมั๊ยคะ ว่าเป้าหมายของคนไทยเวลามาญี่ปุ่นต้องทำให้ได้ โดยเรียงจากมากไปน้อยเนี่ย มีอะไรกันบ้าง

หลายครั้งหลายคราที่มีทำแบบสอบถามกันออกมานะคะ ว่าคนไทยชอบอะไรมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แต่ครั้งนี้ขอเสนอสิ่งที่เพื่อนๆ มาญี่ปุ่นแล้วคือต้องมาทำสิ่งนี้ให้ได้ โดยเราได้แยกลำดับครั้งนี้ด้วยการคัดจากคนที่เคยมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้ว และครั้งนี้เราได้รับข้อมูลจากแบบสอบถามเว็บไซด์ JAAPAiCAN.com ซึ่งมีผู้ตอบแบบสอบถามราวๆ เกือบสามพันคน มาดูสิ ว่าเพื่อนๆ คิดเหมือนแบบสำรวจหรือเปล่าเอาหล่ะ ตามมาเลย!!

 

อันดับ 1 หาของกินที่เป็นชาเขียว 

การ เข้าถึงแหล่งคือสิ่งที่คิดว่าใช่ คือปัจจุบันน่าจะมีร้านชาเขียวอร่อยๆ ในไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ไม่พอค่ะ ผู้คนยังอยากที่จะมาเพื่อ

ที่ จะจัดชาเขียวถึงที่ ไม่ว่าจะเป็นชิสุโอกะ หรือเกียวโต หรือตามร้านค้าต่างๆ ที่ขายผลิตภัณฑ์ชาเขียวสดๆ หรือขนมประเภทชาเขียวต่างๆ ก็ตาม ต่างพากันชิม พากันซื้อกลับไปเป็นของฝากกันจนเคยขายหมด หาวัตถุดิบไม่ทันก็เคยมาแล้ว น่าปลาบปลื้มกับความมุ่งมั่นของเราจริงๆ 

 

 

ที่นี่คือสวรรค์นะ สำหรับคนที่ชอบชาเขียว โดยเฉพาะหน้าร้อน ชาเขียวต่างๆ จะออกมาระบาด

 

 

มี ทุกชนิดจริงๆ ที่มีส่วนผสมของชาเขียว บางอย่างสามารถนำกลับไทยได้ แต่บางอย่างก็ต้องกินที่นี่เท่านั้น จึงไม่แปลกที่คนหลายๆ คนจะบินมาเพื่อเสพชาเขียวสดๆ ถึงที่

 

 

อันดับ 2 ร้าน 100 เยน

 

ร้าน 100 เยนนี่ถือเป็นจุดเริ่มๆ จากสิ่งที่คนไทยสนใจกันเลยก็ว่าได้ ตอนนี้มีร้านร้อยเยนเยอะแยะมากมายออกมา และนั่นถือว่าดีเพราะยิ่งมีเยอะ ยิ่งแข่งกันทำของดีๆ ราคาถูกๆ ออกมา โดยเฉพาะพวกของอำนวยความสะดวก ที่ซึลปากถุง กล่องต่างๆ เครื่องครัว นี่ถ้าซื้อราคาเต็มคือบอกได้เลยว่าเสียดายเงิน ซื้อ 100 ก็ใช้ได้เหมือนกัน 

 

 

เวลาไปร้านร้อยเยน อีฮั้นมักจะพุ่งไปที่นี่ก่อน

 

 

อันดับ 3 ไปเยือนสิ่งที่เป็นที่สุด อย่างมรดกโลก และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ

 

 

 

ญี่ปุ่นมีหลายต่อหลายที่ไม่ว่าจะนิกโก้ ฟูจิซัง หมู่บ้านชิราคาว่าโกะ ฯลฯ ที่เป็นเป้าหมายสำคัญ

 

 

แต่ ก็ใช่ว่าต้องขึ้นทะเบียนมรดกโลกเท่านั้นถึงจะน่าสนใจนะ ที่สำคัญๆ อื่นๆ ก็เป็นที่นี่าดึงดูดได้ไม่น้อยเลยหล่ะ ไม่ว่าจะเป็นปราสาทต่างๆ ศาลเจ้าก็ทำให้ทริปสนุกขึ้นได้ทั้งนั้นเลย

 

 

อันดับ 4 สินค้าแบรนด์เนม ทั้งมือ 1 และมือ 2

 

ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแบรนด์ญี่ปุ่นที่คนไทยมักจะคว้านซื้อจนสินค้าขาดตลาด หรือจะเป็นสินค้าแบนรด์ตะวันตก ก็หาซื้อได้ที่นี่อย่างง่ายๆ 

 

กระเป๋าแบรนด์ญี่ปุ่นที่คนไทยชอบเป็นพิเศษ

 

 

ร้าน ขายของมือสองในญี่ปุ่นมักมีสินค้าคุณภาพดีๆ และราคาดีเพราะคนญี่ปุ่นมีเนื้อที่จำกัด และค่านิยมของสาวๆ ที่นี่ต้องมีแบรนด์เท่านั้น เมื่ออยากได้รุ่นใหม่จึงต้องตัดใจขายของเก่าทิ้งเพราะที่บ้านไม่ได้มี พื้นที่พอที่จะเก็บสะสมของ ทำให้เรามักได้ของดีๆ จากการตัดใจขายของรักของสาวยุ่น

 

 

อันดับ 5 ร้านขายยา เครื่องสำอาง

 

ครอง ใจมากโดยตลอด กับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ญี่ปุ่น เนื่องจากคุณภาพโอเค ราคาไม่แพงมากนัก และด้วยสาวๆ ญี่ปุ่นมักมีแฟชั่นการแต่งหน้า โทนสีออกมาใหม่ๆ ตัวช่วยให้แต่งง่าย และอุปกรณ์เทคนิคการแต่งหน้าแบบต่างๆ จึงไม่แปลกที่สาวไทยอยากน่ารักเหมือนสาวยุ่นจึงต้องซื้อตามเพราะสาวไทยก็ชอบ สไตล์การแต่งหน้าของสาวๆ ญี่ปุ่นมานานแล้ว

 

เชื่อว่าหลายคนหลงเข้าไปในร้านขายยาก็คงออกมายาก เพราะติดลม อีฮั้นก็หนึ่งในนั้นค่ะ อิอิ

 

 

อันดับ 6 กินปู

 

 ปู เป็นสิ่งที่เมืองไทยสามารถหากินได้แต่ว่าราคาก็แพง แต่ถ้ามาถึงที่บางคนก็อดไม้ได้ที่จะต้องจัด ก็จริงแหล่ะ คือมันเป็นอะไรที่สด และอร่อยและมีให้เลือกรับประทานทั้งต้ม นึ่ง ย่าง ก็เลยไม่แปลกที่เมนูนี้จะดังไม่ว่าจะเป็นที่ฮอกไกโด หรือโอซาก้า ร้านก็แน่น ยังดีที่ภูมิภาคอื่นในญี่ปุ่นต่างก็มีร้านปูผุดขึ้นมาทำให้คนที่ไม่ได้ไปสอง ที่นี่ก็สามารถหาทานได้ใกลๆ้ 

 

 

เห็นแล้วคิดถึงเลย ไว้ไปจัดใกล้ๆ บ้านนี่ก็ได้ 

 

 

อันดับ 7 หาร้านซูชิอร่อยๆ เช่นที่ตลาดปลา

 

 บาง คนมาถึงญี่ปุ่นแล้วบอกว่าลืมซูชิที่ไทย เพราะด้วยการมาชิมถึงที่คงทำให้หลายต่อหลายคนเพลิน เพราะกระทั่งซูชิสายพานจานละร้อยเยนเอง ก็ยังอร่อยเลย 

 

 

บางคนทานได้เป็นเซ็ทๆ 

 

 

บางคนบอกว่าแม้กระทั่งข้าวยังอร่อยก็ไม่รู้ว่าอาจจะไม่ใช่แค่เนื้อปลาที่สด นุ่ม แต่ข้าวก็อาจจะมีผลทำให้อร่อยมากขึ้นได้นะ

 

 

อันดับ 8 แช่ออนเซ็น 

 

 โปรแกรม นี้หลายคนยอมถอดเพื่อให้ได้ลองประสบการณ์ที่เค้าว่าดีกัน แต่เชื่อเหอะ มันคือประสบการณ์ที่ดี ถ้าลองแช่เพียงครั้งเดียวเท่านั้นแหล่ะ ครั้งหน้าตามมาแน่ๆ  

 

 

 

สำหรับอีฮั้นแล้ว โอเพ่นแอร์นี่เป็นไรที่ชอบมากๆ 

 

 

อันดับ 9 ชมดอกไม้ เก็บผลไม้ ตามฤดูกาลต่างๆว่า กันว่าโปรแกรมดอกไม้เก็บผลไม้เนี่ย ถูกใจคนไทยสุดๆ เพราะคนไทยชอบถ่ายรูปกับของสวยๆ และชอบลุยสวน แต่จะว่าไป ตั้งแต่เด็กๆ เราก็คุ้นเคยกับโปรแกรมทุ่งดอกทานตะวันที่สระบุรี ลพบุรี หรือเก็บผลไม้ที่จันทรบุรี หรือระยอง จึงไม่แปลกอะไรที่จะทำให้เรารู้สึกว่าเราก็อยากไปชมดอกไม้ ไปทานผลไม้เมืองหนาวบ้างเนอะก็บ้านเราไม่มีทุ่งแบบนี้ด้วยแหล่ะ  

คือโปรแกรมพวกนี้คือสนุกด้วยกันทุกๆ คนไม่ว่าจะเพื่อนกัน หรือครอบครัว 

 

อันดับ 10 สวนสนุก ธีมปาร์คต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฟูจิคิว ดิสนีย์แลนด์ ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ ฮูสเทนบอช ฯลฯ 

 

พูดแล้วก็อยากให้ที่เมืองไทยบูมบ้างเนอะ 

 

 

แต่อย่างว่าเรื่องลิขสิทธิ์ค่อนข้างจะแพง ที่เมืองไทยทำคงต้องใช้เงินมหาศาลแน่ๆ เลย

 

 

คนไทยได้มาตามหาฝัน มาดูในสิ่งที่ตัวเองอยากสัมผัสใกล้ๆ ก็ไม่แปลกที่สวนสนุกต่างๆ จะเป็นความฝัน

 

บางคนก็อยากมาเพื่อถ่ายรูป ก็ตามธีมปาร์ค หรือสวนสนุกถ่ายรูปได้สวยเลยพวกตึกอาคารต่างๆ ก็ทำมาดี

 

 

จะ สังเกตได้ว่าคนไทยหนักไปทางกินมากๆ เลยค่ะ แต่ก็สนุกดีนะคะ กิน ช๊อป สำหรับเรื่องเที่ยวยังถือว่าเป็นรองนะคะ เนี่ยถ้าเสนอไปถึง 20 อย่างคงสนุกกว่านี้ ยังมีต่ออีกเยอะเลยไม่ว่าจะกินเนื้อวากิว ราเมง เล่นหิมะ ฯลฯ แต่ไม่ไหวค่ะ ยาวเกินไป เอาเป็นว่าคนไทยชอบแนวๆ นี้ ใครอยากไปไม่ซ้ำกับเพื่อนๆ ลองหาเทรนใหม่ๆ มานำกันมั๊ยคะ เผื่ออนาคตอันดับจะมีการเปลี่ยนแปลงแล้วเราจะเอามาอัพเดทให้ชมกันอีกนะคะ

กินปู, ของมือสอง, ชมดอกไม้, ชาเขียว, ซูชิ, ร้านร้อยเยน, สวนสนุก, ออนเซ็น, เก็บผลไม้, เครื่องสำอาง