General Talk

คุยเรื่องสัพเพเหระ สนุกๆ - This board is in exteen

เรกเก้กับสกา

ใครฟังเพลงแนวนี้บ้าง

แล้วใครชอบเหมือนเราบ้าง  คุยกัน

เพื่อนเราพาไปฟัง

ฟังครั้งแรกก็รู้สึกชอบ 

เต้นสนุกดี

แต่เกิดความสงสัย เรกเก้ กับ สกา มันต่างกันยังไง

ช่วยตอบที อยากรู้ๆ

 

(คนที่เพิ่งจะชอบฟัง)

Please login.

เค้าเรียกสกา  หรือว่า เรกเก๊....(ทำเสียงสูง)

 

 

เฮ๊ย !!!เฮ๊ย!!!เฮ๊ย!!

ชอบครับ

อืม... เร็กเก้เป็นดนตรีแนวแอฟริกันแคริเบียน โดยมีที่มาจากจาไมก้าครับ ซึงรากฐานของเร็กเก้มาจากแนวดนตรีที่เป็นพื้นฐาน หรือเป็นเทรดิชั่นของแอฟฟริกันแคริเบียน ที่เรียกกันว่าเมนโต้ หรือคาลิปโซ แต่ก็ไม่ใช่ซะเลยทีเดียว เนื้อหาของเพลงส่วนใหญ่กจะเป็นแนวเกี่ยวกับการเรียกร้องสิทธิความไม่เท่าเทียมกันในสังคม สีผิว ชนชั้นและการเมือง เรียกง่ายๆ ว่าเป็นแนวเพื่อชีวิตก็ไำด้ครับ

โดยส่วนมากแล้วเร็กเก้จะเป็นดนตรีประเภทโฟล์ค คือมีเพียงกีตาร์เดี่ยวๆ ที่เป็นเครื่องดนตรีหลัก หรืออาจจะมีเพอร์คัสชั่น (เครื่องเคาะ) มาผสมด้วยก็ได้

ส่วนสกา บางคนบอกว่าสกามาทีหลังเร็กเก้ ซึ่งอาจเป็นเพราะทีโบน เพราะแรกเลยนั้นทีโบนไม่ได้เป็นวงสกาเต็มตัวอย่างทุกวันนี้ เิริ่มจากเร็กเก้มาก่อนแล้วค่อยมาเป็นสกา ประกอบกับแนวทางดนตรีของไทยนั้นมีศิลปินเร็กเก้น้อยมาก แทบจะเรียกได้ว่าสมัยนั้นมีแต่ทีโบนวงเดียวเลยก็เป็นได้ แต่ความคิดนั้นผิดครับ ความจริงแล้วสกามีรากฐานมาจากแนวดนตรีพื้นฐานของแอฟริกันแคริเบียนเช่นเดียวกับเร็กเก้ โดยการนำดนตรีเมนโต้มาผสมกับอาร์แอนด์บี แล้วยกจังหวะขึ้นมาให้สนุกสนานขึ้น เช่น กีตาร์เล่นจังหวะยกถือว่าเป็นแนวดนตรีที่เป็นที่นิยมในช่วงยุคหกสิบเลยครับ

ต่อมาได้มีการพัฒนาแนวดนตรีสกามาเรื่อยๆ จนถึงขีดสุด ในยุคของบ็อบ มาเลย์ ดนตรีแนวเร็กเก้จึงได้เกิดขึ้นมาครับ

สรุปง่ายๆ สกามาจากเมนโต้ คาลิบโซ่ อาร์แอนด์บี ส่วนเร็กเก้มาจากสกา ร็อคสเตดี้ จากนั้นก็พัฒนามาเรื่อย จนมาถึง แดนซ์ฮอลล์ รัคกามัฟฟิน ฯลฯ จนเดี๋ยวนี้ปนกันไป ปนกันมาจนสนุกไปกันใหญ่แล้วครับ

ควิก ๆๆๆๆ

เฮ๊ย..นี้มันเพลงอะไร
บางคนฟังแล้วเค้าก็ไม่เข้าใจ
ไม่รู้ว่ามันมาจากไหน และก็ไม่รู้ใครเอามันเข้ามา
บางคนเค้าก็เรียกเร็กเก้บางคนเค้าก็เรียกสกา
กระโดดฉีกแข้งฉีกขาเค้าเรียกสกาหรือว่าเร็กเก้ 

 

 

เอาคร่าวๆ แค่นี้แล้วกันครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นเขียนเอนทรีไปซะงั้น

อ้อ ... มีวงเร็กเก้ หรือสกาที่ชอบ เอามาแชร์กันก็ดีนะครับ

ส่วนผมชอบ เอสคาเป้ SKA-P เป็นการเล่นคำมาจากคำว่า ESCAPE เป็นวงของสเปนครับ มีพรีวิวที่บล็อก http://juxta-dream.exteen.com/ ลองค้นดูในอาคิฟส์เก่าๆ ช่วงสองสามปีที่ผ่านมาครับ