ก่อนทำก็คิดแล้วหละครับ ว่าต้องมีคนออกมาบอกว่า ไม่ยุติธรรมบ้าง หรือว่าไม่เห็นน่าสนใจเลยบ้าง ตรงนี้ต้องขอให้ทำความเข้าใจว่า "ความสนใจของคนเราไม่เหมือนกันครับ" เราพยายามเอาเรื่อง "กลางๆ" ขึ้น เช่น หากเขียนเรื่องการ์ตูน a ซึ่งคนที่ไม่ได้อ่านการ์ูตูน a อาจจะไม่รู้เรื่องเลย แบบนี้ก็จะไม่นำขึ้นครับ คงพอเข้าใจนะครับ

หากต้องการให้แจงจริงๆ Hot Post นั้นมาจากสี่ห้าทางดังนี้ครับ

1) ผมกดเอง โดยดูจากเรื่องที่รู้สึกว่าน่าสนใจ (ต้องมีคนค้านว่า "แกว่าน่าสนใจ ชั้นอาจจะไม่สนใจก็ได้" แน่ๆ) ตรงนี้ขอเรียนให้ทราบครับว่า ผมพยายามที่สุดแล้วที่จะหาเรื่อง "กลางๆ" อย่างที่บอก
2) กรองจาก list ที่กดกันมา โดย weight จาก จำนวนที่กดและอื่นๆ โดยเรื่องจะต้องไม่ เฉพาะทางเกินไปจนคนอื่นไม่รู้เรื่อง
3)  ผู้อื่นๆ ที่มีอำนาจในการกด hot post กด ซึ่งก็เช่นกันครับ พยายามจะให้เป็นเรื่องกลางๆ
4)  บล็อกที่เขียนดีสม่ำเสมอ จะได้ขึ้นค่อนข้างอัตโนมัติ อาจจะเขียนปุ๊บขึ้นปั๊บเลย แต่ก็มีกรองเล็กน้อย เผื่อบางครั้งที่เจ้าของบล็อกเหล่านั้น อยากเขียนเรื่องส่วนตัวบ้าง (เสียงคนบ่นมาว่า "เขียนดี วัดจากอะไรหล่ะ" ตรงนี้ก็ไม่รู้จะตอบยังไงเหมือนกันครับ)
5) บางบล็อกที่เพิ่งเริ่มต้นเขียน แต่เขียนดี แต่อาจจะยังมี entry ไม่เยอะพอสำหรับบล็อกแนวนั้นๆ จะถูกเก็บเข้า watch list ไว้เพื่อว่า หากเขียนดีและสั่งสมเรื่องราวไว้มากพอ จะนำขึ้น hot post

บางคนบ่นว่า "บางที เห็นเอา fw mail มาลง ก็ได้ขึ้นแล้ว" ตรงนี้ขอบอกว่า entry เหล่านี้ อาจจะมาจากข้อที่ 2 เมื่อมีคนกดมาเยอะ น่าจะแสดงว่ามีคนเพิ่งได้เห็นเยอะ ก็สมควรที่จะเอาขึ้นบ้าง

บางคนอาจจะรู้สึกว่าระบบนี้ไม่ยุติธรรมหรืออะไรก็ตาม แต่โปรดคำนึงถึงว่า หากเราใช้ระบบโหวตอย่างอิสระ (เช่น มีคนกด hot post ได้ 5 คน นำขึ้นทันที) จะเกิดอะไรขึ้น?

1) การปั๊ม กดของตัวเองเยอะๆ , หากเราคิดว่า ต้องเ็็ป็นหลายๆ คนกด ห้ามคนเดียวกด จะเกิดอะไรขึ้น?
2) การ "กด hot post ให้เราด้วยนะ" "แลกกันกด hot post" ซึ่งไม่ดีเลย หรืออาจจะร้ายแรงขนาดว่า สมัครหลายบล็อก เพื่อมากด entry เดียวก็ได้ อย่าคิดว่าไม่มีคนประเภทนี้นะครับ -_-"

จากเหตุผลทั้งปวง งานตรงนี้ ผมคิดว่าต้องเป็น "มนุษย์" เท่านั้นแหละครับที่จะทำได้ ที่จะมา "กรอง" content สู่หน้าแรกได้ โปรแกรมคงไม่สามารถมาทำหน้าที่ตรงนี้ได้แทนดีเท่า ซึ่งจริงๆ ตรงนี้ ถามว่าทำแบบใช้โปรแกรมไปเลยง่ายกว่ามั้ย ง่ายกว่าแน่นอนครับ ผมไม่ต้องมานั่งเฝ้าทุกวันด้วย แต่ก็จะเกิดปัญหาอย่างที่บอก และ hot post คงไม่ใช่ hot post อีกต่อไป อาจจะเป็น "เพื่อนเยอะ post" หรือ "กูจ้างเค้ามากด post" อะไรแบบนั้น

หากทุกท่านไม่สบายใจ เห็นว่า hot post เป็นระบบที่ไม่ดี ก็อาจจะไม่ต้องสนใจ hot post ไปเลยก็ได้ครับ คิดซะว่ามันทำมาเผื่อคนอื่น ที่อาจจะอยากหาอะไรอ่านระหว่างทำงาน หรือระหว่างเวลาว่าง หรืออาจจะคิดซะว่า เหมือนเว็บอืนน่ะครับ ที่เค้าอาจจะรวมข่าวจากเว็บต่างๆ บางข่าวเราก็สนใจ บางข่าวเราก็ไม่สน แต่เราก็ไม่เห็นไปบ่นเว็บเหล่านั้นนี่ครับ ว่า "เอาแต่ข่าวที่ชั้นสนใจมาลงซี่"

สิ่งสำคัญที่ผมอยากให้เพื่อนๆ ชาว exteen ระลึกไว้เสมอคือ อย่าไปสนใจอันดับมาก อย่าไปสนว่า โอ้ย ฉันจะต้องขึ้นหน้าแรก คอมเมนต์ฉันจะต้องเยอะ .. เขียนดีๆ ไว้ครับ เขียนให้สนุก เขียนให้คนอื่นอ่านแล้วเกิดความคิดอะไรบ้าง อย่างน้อย สิ่งดีๆ ก็ได้เกิดขึ้นแล้วครับ ถึงอาจจะไม่เห็นผลทันตากับตัวเพื่อนๆ เองก็ตาม

กด 1 เพื่อแสดงว่าท่านเข้าใจแล้ว
กด 2 เพืื่อเสนอแนะ อาจมีวิถีทางที่ดีกว่า
กด 3 เพื่อฟังซ้ำอีกครั้ง