เชื่อหรือไม่ไอติมหลอดสีสวยๆ หวานๆเย็นๆ เกิดขึ้นมาได้จากเกลือเค็มๆนี่เอง?

ตอน เป็นเด็กหลังเลิกเรียนมักจะมีคุณลุงคนหนึ่งปั่นจักรยานมาพร้อมถังสแตนเลสห น้าตาเหมือนหม้อนึ่งมาจอดอยู่หน้าโรงเรียน ปากก็ร้องตะโกนเรียกนักเรียนที่เพิ่งเลิกเรียนแถวนั้นว่า "ไอติมจ้า ไอติมโบราณ หอมๆหวานๆเย็นๆ ไม้ละ 3 บาทเท่านั้นจ้า" ว่าไปก็หมุนถังไอติมหลอดถัง เสียงดัง "กร็อกๆ แกร๊กๆ" ไปด้วย ครั้นเด็กคนไหนสนใจไอติมหวานๆ คุณลุงก็จะหยุดหมุน เปิดฝาถัง ดึงไอติมสีสวยๆมาจากท่อสแตนเลสยื่นส่งให้ ไอติมหวานๆเย็นๆจากถังสแตนเลสนี้ช่วยดับกระหายคลายร้อนให้กับประชากรใน ประเทศแถบเส้นศูนย์สูตรอย่างเมืองไทยมาทุกยุคทุกสมัยก็ว่าได้

อันที่จริงถังสแตนเลสหน้าตาเหมือนหม้อนึ่งนี้เรียกว่า "ถังไอติมหลอด" ภายในแบ่งออกได้เป็น 4  ส่วนใหญ่ๆ คือ

1.ส่วนของท่อสแตนเลสที่ไว้ใส่วัตถุดิบเพื่อทำเป็นไอติมอร่อยๆ
2. ส่วนตะแกรงที่ไว้วางท่อสแตนเลส
3. ส่วนถังใส่น้ำแข็ง
4.ส่วนฝาปิดกันความร้อน

ว่าแต่แค่หมุนๆก็ได้ไอติมเย็นๆเท่านั้นหรือ? มันมีหลักการทำงานยังไง เคยสงสัยกันบ้างไหม ?
การ ทำไอติมจาก "ถังไอติมหลอด" นี้จะเริ่มจากนำน้ำแข็งใส่ลงไปในถังแล้วโรยเกลือให้ทั่วน้ำแข็ง วางน้ำแข็งอีกชั้นโรยเกลือทับลงไปอีก ทำเป็นชั้นๆเช่นนี้ไปจนเต็มถัง จากนั้นวางท่อสแตนเลสไว้ที่ตะแกรงด้านบน หยอดน้ำหวานที่เป็นวัตถุดิบลงไปในท่อ อย่าลืมเสียบไม้ไอติมเสียเล่าจะได้แกะออกจากพิมพ์ง่ายๆ แล้วก็ปิดฝาถังเพื่อกันความร้อน เป็นอันเสร็จพิธี...แล้วก็ถึงช่วงเวลาสนุก ค่อยๆบรรจงหมุนถังให้เกลือกับน้ำแข็งเข้ากัน เกลือจะทำให้น้ำแข็งละลายและดึงอุณหภูมิภายในถังให้ลดต่ำลงไปอีก และเพราะการที่น้ำแข็งจะละลายได้นั้นต้องอาศัยความร้อน น้ำแข็งจึงดูดความร้อนจากไอติมของเรา ทำให้น้ำหวานที่อยู่ในหลอดท่อสแตนเลสแข็งตัวกลายเป็นไอติมอร่อยๆให้พวกเรา ได้ลิ้มลองกันนั่นเอง

และนี่คือวิธีผลิตไอศกรีมโบราณ โดยไม่ต้องพึ่งพา เครื่องทำไอติม แม้จะผ่านวันเวลามาเนิ่นนานเพียงใดก็ยังคงสนุก อร่อย และใช้งานได้ดีตราบจนทุกวันนี้