Ngoài các bộ phận như rễ, củ, hoa của cây tam thất , quả tam thất cũng có những công dụng rất tốt với sức khỏe và được ưa chuộng tin dùng trong rất nhiều các trường hợp.

Quả tam thất có dạng chùm nho lúc chưa chín có màu xanh. Quả chín vào khoảng tháng 10, tháng 11 dương lịch khi đó quả mọng và có màu đỏ. Trên nỗi quả có từ 1 – 3 hạt hình tròn, vỏ trắng, hơi xanh hoặc hơi nâu đỏ.

Quả tam thất

Tác dụng của quả tam thất:
Theo đông y quả tam thất có tác dụng giảm cholesterol (chữa mỡ máu / chữa máu nhiễm mỡ): giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giúp tăng cường tuần hoàn máu.
– Có tác dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt).
– Điều hòa chức năng của tạng can.
– Bổ huyết (chống thiếu máu), cầm máu, giảm đau, tiêu ứ huyết.
– Chống viêm tấy, giảm đau, chữa trường hợp viêm động mạch vành, đau nhói vùng ngực, chấn thương sưng tấy đau nhức, viêm khớp xương đau loét dạ dày tá tràng, trước và sau phẫu thuật để chống nhiễm khuẩn và chóng lành vết thương.
– Tốt cho hệ thần kinh: an thần, trấn tĩnh, dễ ngủ và ngủ sâu giấc (chữa các chứng mất ngủ, ngủ hay mơ và nghiến răng).
quả tam thất tốt cho bệnh cao huyết áp.
– Với bệnh cao huyết áp: quả tam thất có tác dụng giáng áp( hạ huyết áp).
– Đối với bệnh tim mạch, não: phòng ngừa các biến chứng tim mạch, tai biến mạch máu não, tai biến não, chữa những người kém trí nhớ, ngăn ngừa chứng lú lẫn ở người già.
– Tăng lực: giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tăng lực mạnh, tăng khả năng làm việc, rất tốt cho người ăn uống kém, lao động quá sức, hay ra mồ hôi trộm.
– Ngăn ngừa, phòng chống bệnh: kích thích hệ miễn dịch, ức chế vi khuẩn và siêu vi khuẩn, tăng sức đề kháng giúp cơ thể phòng chống bệnh tật về lâu dài, sử dụng thường xuyên sẽ nâng cao tuổi thọ.
– Với bệnh ung thư: ngăn ngừa, phòng chống bệnh ung thư, tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của khối u.
– Chữa các bệnh do thiếu máu lên não: do tăng cường máu lên não chữa các chứng bệnh đâu đầu, hoa mắt, chóng mặt, choáng.

– Chữa các chứng bệnh tai ù, tai điếc.
– Với bệnh gan: rất tốt cho tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc gan, hạ men gan; điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ nên , rất tốt với người gan nhiễm mỡ.
– Với bệnh tiểu đường: hạ đường huyết, giúp bệnh nhân tiểu đường mạnh khỏe và giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.
– Làm đẹp, giảm béo: chống lão hóa, điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ nên làm giảm béo tốt, nhất là béo bụng, béo đùi; tác dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), giải độc gan tốt lên hỗ trợ chữa và phòng chống mụn, nám da, giúp cho làn da sáng đẹp.
– Lợi sữa cho phụ nữa sau sinh.

Cách dùng quả tam thất:
Sử dụng mỗi ngày 2 – 3g quả tam thất, pha vào nước sôi uống như trà đến khi hết vị ngọt đắng mới thôi. Quả tam thất rất tốt vừa chữa bệnh và nâng cao thể trạng, giúp xả stress và thoải mái tinh thần.

Phân biệt với quả tam thất Trung Quốc:
Quả tam thất Trung Quốc thường to và chín đều, nhìn rất bắt mắt đồng thời được tẩm ướp các hóa chất bảo quản để giữ được lâu và màu quả; hạt tươi nguyên hoặc nấu lên một lần nên sau khi phơi khô có hiện tượng ngả sang màu nâu đen. Hiện nay, tại Hà Giang nói riêng và Việt Nam nói chung, quả tam thất không được đều nhau, quả tam thất không được đẹp mã như hàng Trung Quốc. Sản phẩm quả tam thất của Tam Thất Hà Giang được trồng tự nhiên và phơi trực tiếp hoặc sấy khô sẽ có màu xanh đậm hoặc đỏ hồng. Sản phẩm đã nghiền thành bột sẽ rất khó phân biệt. Vì thế, chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng sử dụng loại nguyên quả; hạt được mua tại các cửa hàng có uy tín, vừa có tác dụng tối đa lại tránh những loại không rõ ràng về nguồn gốc. Các mặt hàng quả tam thất hiện nay bán trên thị trường đều là hàng cũ vì vụ mới chưa tới, hàng Hà Giang sản lượng rất ít nên Quý khách có ý định mua quả tam thất ở đâu trong thời gian này, thì nên cân nhắc để tránh hàng hóa không rõ nguồn gốc trà trộn.