เรื่องของปัญหากลิ่นปากที่มีอาการปากเหม็น หลายคนคงคิดว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำลายบุคลิกภาพอย่างมาก และยังเป็นเรื่องที่แม้แต่คนใกล้ตัวยังไม่ค่อยกล้าบอกกันแบบตรง ๆ เสียด้วยเพราะไม่อยากเสียมารยาท จะพยายามหาวิธีบอกก็ช่างยากเย็นเหลือเกิน  ดังนั้นวิธีหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้ง่าย ๆ คือ สำรวจตัวเองก่อนว่ามีกลิ่นปากหรือไม่ 

   1.  สังเกตจากความหนืดของน้ำลายในปาก ถ้ารู้สึกว่าน้ำลายในปากมีความเหนียวหนืดมากกว่าปกติให้สันนิษฐานได้ว่า คุณน่าจะมีกลิ่นปาก
   2.  ใช้ฝ่ามือทั้งสองข้าง ป้องปากไว้ แล้วลองพ่นลมใส่อุ้งมือดูและสูดลมหายใจเพื่อพิสูจน์ 
   3.   ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ โดยเฉพาะบริเวณข้อมือ จากนั้นเช็ดให้แห้ง แล้วลองใช้ลิ้นเลียที่บริเวณข้อมือประมาณ 2-3 ครั้ง และพิสูจน์กลิ่น
   4.  ให้คนสนิทมาก ขอย้ำว่าควรเป็นคนที่สนิทมาก ๆ ช่วยพิสูจน์ เพื่อให้ได้คำตอบที่แท้จริง

             สาเหตุของการเกิดกลิ่นปากนั้นมีหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการดูแลรักษาความสะอาดช่องปากที่ไม่ดีพอ, สภาพช่องปากมีปัญหา,ดื่มน้ำน้อย, การสูบบุหรี่ หรือแม้แต่อาการจากโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายใจก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีปัญหากลิ่นปากได้

           การดูแลและแก้ปัญหาเรื่องกินปากจึงเป็นเรื่องที่จะต้องศึกษาลงไปในสาเหตุ เช่น เมื่อพบว่ามีตัวเรามีกลิ่นปาก จะต้องหาสาเหตุก่อนว่าเกิดจากอะไร เช่น แปรงฟันอย่างถูกวิธีหรือไม่ หรืออาจจะใช้ยาสีฟันลดกลิ่นปากไม่ถูกตามลักษณะของช่องปาก และจะมีการรักษาสุขภาพช่องปากอย่างไร การวิธีแก้ปากเหม็นเรื่องกลิ่นปากในเบื้องต้นนั้นมีวิธีการง่าย ๆ คือ 

•   ควรแปรงฟันอย่างถูกวิธี และควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วยในการทำความสะอาดฟัน
•   ตรวจสุขภาพช่องปากอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง หากมีปัญหาช่องปากควรปรึกษาทันตแพทย์ทันที
•   รับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ และดื่มน้ำอย่างน้อย วันละ 8 แก้ว


           หากปฏิบัติตามขั้นตอนเบื้องต้นแล้วยังคงมีกลิ่นปากกวนใจอยู่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุและดำเนินการแก้ไขต่อไป

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.salzthailand.com/